
Tin tứcNgày: 03-10-2020 bởi: Trung Quỳnh
SỬ DỤNG CHẾ PHẨM HAENCO VÀO NUÔI TÔM THEO CÔNG NGHỆ BIOFLOC
CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP HOÀNG MAI
HOANG MAI AGRICULTURAL ENVIRONMENT COMPANY LIMITED
Địa chỉ: Địa chỉ: Phường Quỳnh Phương, Thị xã Hoàng Mai, Tỉnh Nghệ An
Mã số thuế: 2901960312
Điện thoại: 0987.159.123
Công nghệ Biofloc là gì?
Trong ao nuôi tôm, thay vì nuôi tảo, người ta tạo môi trường nuôi các vi khuẩn dị dưỡng có lợi, phân hủy chất thải trong ao nuôi thành cơ chất mà tôm có thể sử dụng lại; không tạo thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển. Trong môi trường ao nuôi luôn hiện diện vi khuẩn dị dưỡng. Chúng có khả năng đồng hóa chất thải hữu cơ, chuyển thành sinh khối của vi khuẩn (thường rất giàu protein) trong thời gian rất ngắn mà không cần ánh sáng như các loại tảo. Nếu được giữ lơ lửng liên tục trong nước, khi đã đạt mật độ nhất định, các vi khuẩn sẽ kết dính với nhau thành những hạt nhỏ, gọi là floc. Floc có 2 - 20% tế bào sống và 60 - 70% là chất hữu cơ. Trên hạt floc, ngoài các vi khuẩn dị dưỡng, còn có nhiều sinh vật khác (như nấm, tảo, động vật phù du…).
Vì thế, các hạt floc này có giá trị dinh dưỡng cao, có thể dùng làm thức ăn cho tôm, cá. Công nghệ Biofloc tạo thuận lợi để vi khuẩn dị dưỡng phát triển mạnh bằng cách: Bổ sung nguồn carbon (C) rẻ tiền vào môi trường ao để cân đối với hàm lượng nitơ (N) có sẵn, duy trì mức độ khuấy đảo nước trong ao và hàm lượng ôxy hòa tan thích hợp.
Tại sao phải bổ sung carbon (C)? Lý do là vi khuẩn dị dưỡng chỉ có thể phát triển tốt nếu hàm lượng C và N có trong môi trường sống của chúng được duy trì ở tỉ lệ C/N thích hợp (khoảng 10/1). Như đã nêu trên, nước ao nuôi tôm rất giàu chất thải hữu cơ. Vì thế dẫn đến tình trạng N thừa mà C thiếu so với nhu cầu của vi khuẩn. Bổ sung đủ C sẽ giúp vi khuẩn phát triển, sử dụng hết chất thải hữu cơ, chuyển hóa amonia, làm sạch môi trường. Nguồn C hữu cơ có thể dùng để bổ sung vào ao nuôi thường là Glucose, Ccetate hoặc Glycerol.
Trong thực tế, người ta thường dùng nước rỉ đường hoặc hạt ngũ cốc chất lượng kém, giá rẻ. Cũng có thể thay đổi thành phần thức ăn viên bằng cách tăng hàm lượng C hữu cơ có trong đó (nguồn C sử dụng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của floc). Giá thành của nguồn C bổ sung cần phải rẻ để đảm bảo hiệu quả kinh tế.
Việc sử dụng các hệ thống quạt nước hoặc sục khí trong ao nuôi hết sức quan trọng, để có thể giữ cho vi khuẩn và các hạt floc lơ lửng trong nước, cung cấp đủ ôxy hòa tan cho hoạt động trao đổi chất của vi khuẩn. Chính vì thế mà công nghệ Biofloc tiêu tốn năng lượng và thích hợp mô hình nuôi thâm canh hơn quảng canh. Tuy nhiên, chi phí gia tăng về năng lượng có thể được bù đắp nhờ tiết kiệm chi phí thức ăn và xử lý môi trường.
Các nghiên cứu mới nhất còn cho thấy, vi khuẩn có khả năng tạo floc là những vi khuẩn có thể tổng hợp các hợp chất cao phân tử ngoại bào, nhờ vậy chúng kết dính với nhau dễ dàng. Chúng có khả năng tạo poly-ß-hydroxybutyrate, chất kháng vi khuẩn gây bệnh.
Như vậy có thể thấy công nghệ Biofloc đem lại 3 tác dụng: xử lý chất thải; tạo nguồn thức ăn; hỗ trợ phòng bệnh.
Bước 1: chuẩn bị ao nuôi
Ao nuôi theo công nghệ biofloc phải đạt các tiêu chí sau:
- Lót bạt đáy hoàn toàn
- 2 hệ thống dàn quạt cho 1000m3 nước
- Hệ thống sục khí liên tục trong ao
Bước 2: chuẩn bị nước ao nuôi
- Xử lý nước
- Nước nuôi được đưa vào ao lắng diệt tạp, đánh diệt khuẩn theo hướng dẫn của nhà sản xuất, để nước ít nhất từ 10-12 ngày bay hơi hết khí độc diệt khuẩn sau đó đánh các loại khoáng vi lượng, caco3, donomite . Kết hợp chạy quạt khoảng 2-3 ngày sâu đó đo nồng độ PH và kiểm để cân chỉnh phù hợp
- Chuẩn bị vi sinh gây màu nước, gây tảo, tạo floc ( EM thứ cấp)
- 1 lít men gốc+ 2 lít rỉ mật đường+1 kg cám gạo+ 5kg bột cá hoặc bột trùn quế+100 gam muối+ 30 lít nước sạch. Tất cả trộn đều cho vào thùng đậy kín 7-10 ngày là dùng được. Lấy 30-40 lít vi sinh khối tạt cho 1000m3 nước. Khi nước ao nuôi lên màu vàng nhạt, màu đọt chuối là thả được tôm giống.
Bước 3: Duy trì floc trong ao nuôi
- Duy trì floc phát triển
- Định kỳ từ 2-3 ngày đánh EM thứ cấp vào ao nuôi với liều lượng 2-4 lít EM thứ cấp cho 1000m3 nước ao nuôi, đánh buổi sáng sớm hoặc chiều mât và kết hợp chạy quạt sục khí. Khi nước ao nuôi có màu trà vàng đục là hệ thống ao nuôi đã cân bằng biofloc.
- Duy trì sục khí ao nuôi 22-24h/ngày
- Thức ăn cho tôm
- Duy trì bón men tiêu hóa hoặc men sống thảo dược vào thức ăn cho tôm ăn 2 bữa chính trong ngày
Chế phẩm thông minh cung cấp cho bà con các dòng men vi sinh EM gốc, men xử lý nước HAENCO ứng dụng nuôi tôm bằng biofloc
Liên hệ: 0987.159.123
Chúc bà con thành công.